Banner
 
NGƯỜI ANH CẢ
Cập nhật: 23/12/2019
Lượt xem: 8208
NGƯỜI ANH CẢ

Em hiện nay chỉ là một nhân viên kế toán tổng hợp tại một công ty tư nhân sản xuất hàng cơ khí. Con bé đã bước sang tuổi 38 nhưng đến nay em có 4 người đàn ông là thần tượng trong cuộc đời mình.
Thứ nhất: Bác Hồ - Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Thứ hai: Người Cha sinh ra em, Người đã xa rời em cách đây 13 năm, đúng vào khoảng thời gian em nhận được giấy báo nhập học.
Thứ ba: Thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Hải – Người Thầy giáo hồi em học cấp 3, Người đã đặt nền móng và tạo dựng cho em trở thành một người nhân viên tốt.
Còn người thứ tư: Đó chính là Thầy giáo chủ nhiệm Ngô Đức Vĩnh – Người Anh Cả lần đầu tiên nhận nhiệm vụ chủ nhiệm và chúng em là những người học trò thật sự may mắn khi được Thầy dìu dắt trên chặng đường cận kề trở thành “người lớn”.
Trong những buổi đầu tiên đến lớp, có muôn vàn các lý do để các bạn thích hay không thích tại lớp học này, một lớp học chỉ là ở “hệ trung cấp” của một “trường cao đẳng”. Đa phần chúng em đều do trượt hệ cao đẳng nên bị rớt xuống hệ trung cấp. Thế nên ban đầu mọi người hầu như có tư tưởng học chống đối, học cho vui, học hời hợt thôi để chờ năm sau thi tiếp…
Thế nhưng, chỉ trong những buổi đầu tiên đến lớp đó “Người Anh Cả” ấy đã nắm bắt được suy nghĩ non nớt của “những đứa em còn thơ dại”. Em nhớ lắm những gì Thầy đã nói với chúng em. Những điều Thầy đã phân tích để chúng em hiểu và Thầy đã vạch ra một con đường để chúng em về đích. Thầy bảo:” Mục đích cuối cùng của việc học là để đi làm, là để kiếm tiền. Có rất nhiều con đường để giúp ta tiến tới cái đích của sự thành công. Người ta có thể sai 4 năm se có cái bằng đại học (đó là người ta thi đại học 1 lần đỗ luôn). Nhưng chúng ta đang là học sinh hệ trung cấp thì cũng có thể sau 4 năm sẽ có cái bằng đại học như ai. Nói tóm lại con đường các em đang đi có thể hơi dài, hơi xa một chút nhưng các em hãy xác định đúng mục tiêu thì cuối cùng các em cũng sẽ làm được và trên con đường đó Thầy sẽ luôn ở bên các em.” Thầy ơi! Đâu phải Thầy chỉ ở bên chúng em đến khi chúng em nhận tấm bằng đại học đâu ạ. Có rất nhiều bạn đã đi theo con đường Thầy vạch ra, học xong Trung cấp, rồi học liên thông lên Cao đẳng và lại học tiếp liên thông để nhận tấm bằng Đại học danh giá. Bản thân em chỉ học hết Trung cấp thôi, nhưng đã 14 năm rồi Thầy vẫn luôn luôn dõi theo chúng em.
Em còn nhớ hồi em ra trường được 1 năm, đó là năm 2006, ngày em lên xe hoa về nhà chồng, em gọi điện mời Thầy và các bạn về dự đám cưới của vợ chồng em. Hình ảnh Người Thầy giáo tôn kính lững thững đi bộ từ bến xe bus vào nhà em, không một cuộc điện thoại hỏi thăm địa chỉ, không một tin nhắn bảo ra bến xe đón thầy…Thầy ơi cái khoảnh khắc ấy, hình ảnh ấy, sẽ mãi ghi sâu trong tiềm thức em, sẽ theo em đến hết cuộc đời. Không thể kể hết được những tình cảm của Thầy dành cho chúng em. Những lúc chúng em lấy chồng, lấy vợ, những lúc chúng em ốm đau, tai nạn, cả những khi chúng em ngồi tụ tập liên hoan hay chỉ ngồi cùng nhau uống cốc bia cỏ…Thầy vẫn sẽ luôn có mặt nếu Thầy không bận. Kể cả sau này đây dù Thầy đã là Trưởng khoa của một trường đại học danh tiếng…thì Thầy vẫn luôn ở bên chúng em với tâm thế của Người Anh cả như ngày nào, luôn bình dị, hiền từ và điềm đạm.
Em còn nhớ Người Anh ấy bắt đầu lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, không nề hà bất cứ công việc chi. Từ anh công nhân làm nhem nhuốc, rồi Thầy lên Hà Nội xin làm thợ sửa điện ở Trường…Rồi Thầy cũng học nghề, học Trung học, học Cao đẳng, học Đại học, học Cao học…Con đường của Thầy là thế đó, Thầy vẽ cho chúng em con đường dẫn đến thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Nó trông gai thật đấy, nhưng nó là con đường vinh quang thật sự từ chính bản thân mình.
Chúng em ngưỡng mộ Thầy, chúng em thần tượng Thầy lắm, chúng em yêu thầy bằng tất cả sự kính trọng và quý mến của mình. Em tin thế hệ các học sinh, sinh viên khóa sau chúng em cũng luôn nghĩ như vậy, luôn lấy Thầy làm tấm gương sáng ngời để học tập noi theo.
Dân tộc Việt Nam có Người Cha già là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chúng em có Người Anh Cả là Thầy giáo Ngô Đức Vĩnh.
Chúng em mong muốn Thầy của chúng em lúc nào cũng khỏe mạnh, luôn luôn hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình. Khoa CNTT trường DDHCN Hà Nội sẽ ngày càng phát triển và đào tạo ra nhân tài cho đất nước.
Ngày mai em được gặp Thầy và các bạn rồi, sẽ vui lắm đây, em háo hức chờ đợi, giống như cái cảm giác của 16 năm về trước trong ngày đầu đến nhập học.
Thầy ơi! Kỷ niệm xưa sẽ lại ùa về…
 
Hà Nội, ngày 09 tháng 11 năm 2019
Nguyễn Thị Như Trang - Lớp TH Tin 3 - K50
Niên khóa 2003 - 2005

Ý kiến bình luận
 
 
 
Liên kết website
liên kết 1Bằng khen của Thủ tướng Chính phủCông ty ITGGameLoftliên kết 3Misa
Copyright © 2013 Khoa CNTT - Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 6 - nhà A1 - Khu A - Minh Khai - Từ Liêm - Hà Nội 
Điện thoại: 84.4.7655391 (số máy nội bộ: 251, 253, 830, 831), Fax: 84.4.7655261, Email: contact@fit-haui.edu.vn
tuoi tre khoa cntt ren duc luyen tai vi tuong lai tuoi sang
Tuổi trẻ khoa CNTT rèn đức luyện tài vì tương lai tươi sáng