Banner
 
ĐÀO TẠO GẮN VỚI NHU CẦU DOANH NGHIỆP
Cập nhật: 25/08/2016
Lượt xem: 7806
ĐÀO TẠO GẮN VỚI NHU CẦU DOANH NGHIỆP

   Gắn kết đào tạo CNTT với sử dụng lao động theo yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đẩy mạnh việc đào tạo CNTT đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp… là những giải pháp được Khoa CNTT trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đặt ra để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có đủ sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.
 
Review tương tác giữa Fsoft và sinh viên Khoa CNTT tại khóa Fsoft Developer 

Năng lực lao động đáp ứng nhu cầu thị trường

   Theo sách trắng Việt Nam 2014, 
ước tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng một triệu lao động ngành CNTT, nhưng hiện tổng số nhân lực làm việc trong ngành này mới đạt hơn 440.000 người, trong đó kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong khối ngành CNTT. Theo báo cáo của Gartner (công ty nghiên cứu và tư vấn hàng đầu về công nghệ thông tin) Việt Nam hiện nằm trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công và phát triển phần mềm. Trong năm 2014, TP.HCM xếp thứ 7 và Hà Nội xếp thứ 22 trong tốp 100 thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm. Từ năm 2012, Việt Nam trở thành đối tác gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản. Những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ cao (năm 2013 tăng 55,3% so với năm 2012) khiến cho nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng cao.
   Khảo sát của Trung tâm giới thiệu việc làm số 2 (Sở LĐ-TB-XH Hà Nội) trong quý 1/2016 tại các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh cho thấy, nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) dẫn đầu về nhu cầu sử dụng lao động ở cả 3 trình độ ĐH, CĐ và trung cấp.
   Ông Nguyễn Vinh Trường, Trưởng phòng Phân tích dự báo thị trường lao động thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm số 2, cho biết: “Qua khảo sát và cập nhật cung - cầu từ các kênh tuyển dụng, các doanh nghiệp, người lao động, nhóm ngành nghề CNTT gồm: IT/phần cứng, IT/phần mềm, lập trình viên (C+, Java, PHP), lập trình di động ứng dụng… nổi bật về cung - cầu có khả năng kết nối tốt trong thị trường. Tỷ lệ người đi tìm việc ở nhóm ngành này có bằng cấp từ CĐ trở lên chiếm 93% tổng số người đi tìm việc”. Ông Trường nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội của quý 2 tiếp tục tăng trưởng sẽ thúc đẩy phát triển cả về công nghiệp lẫn dịch vụ. Do đó nhu cầu tuyển dụng những lao động qua đào tạo và có kỹ năng trong ngành nghề IT/lập trình viên, điện - điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

   Không chỉ có nhu cầu lao động ngắn hạn, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rộng mở cho các bạn trẻ trong dài hạn bởi nhân lực ngành này đang thiếu hụt rất lớn. Trong khi đó, mỗi năm các trường đào tạo chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.
 
Đào tạo CNTT gắn với nhu cầu sử dụng lao động 

   Nằm trong xu thế chung của các trường CĐ/ĐH là chương trình đào tạo (CTĐT) cần phải  phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và trên hết nhằm tăng năng lực canh trạnh khi tuyển dụng của sinh viên, Khoa CNTT trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thực tế trong đó có liên kết đào tạo với doanh nghiệp. Với đặc thù là ngành kỹ thuật, đào tạo nhân sự làm việc trong các doanh nghiệp Viễn thông, Phần mềm (SV) cần tiếp xúc thực tế với các thiết bị đặc thù như máy tính, điều khiển camera, các phần mềm xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh...Trong các năm gần đây, Khoa đã xây dựng mối quan hệ với một số đơn vị như Công ty TNHH FPT, Trung tâm GPCNTT&VT Viettel trực thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty cổ phần Misa, Công ty Gameloft, Trung tâm phát triển phần mềm Samsung…Đây là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Hàng năm, các SV của Khoa đều được gửi đến các đơn vị này để học và thực tập. Tùy thuộc vào hoạt động và các dự án đơn vị đang thực hiện, SV sẽ được phân bổ đến đơn vị tương ứng theo yêu cầu của môn học và sở thích của SV. SV khi thực tập sẽ được ưu tiên tuyển dụng nếu đơn vị có nhu cầu và đã có nhiều SV khi hết thời gian thực tập và tốt nghiệp được ký hợp đồng lao động.
 
 SV Khoa CNTT tham quan và thực tập tại Doanh nghiệp Misa
 
   Thực tế, sinh viên không chỉ được gửi đến doanh nghiệp trong giai đoạn thực tập mà một vài môn học thực hành, Khoa cũng đã phối hợp với doanh nghiệp đưa sinh viên đi tham quan các dự án thực tế hoặc nhờ các phòng Lab của doanh nghiệp cho sinh viên tiếp cận với thiết bị, sản phầm thực tế. So sánh giữa thực hành tại trường với các mô hình mô phỏng, thiết bị nhỏ lẻ tại trường hoặc dùng các phần mềm mô phỏng trên máy tính thì việc tham gia các dự án thực tế đã mang lại nhiều hứng thú và kinh nghiệm cho SV khi áp dụng các kiến thức đã học vào công việc thực tế

 
Hội thảo cơ hội nghề nghiệp tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội

   Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc nâng cao chất lượng đào tạo CNTT, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và xã hội thời gian tới là hết sức cần thiết, Qua đó, từng bước góp phần khắc phục tình trạng  thiếu lao động chất lượng cao hiện nay.
 
 Học đi đôi với hành
SV khoa CNTT tại SVMC Summer Internship

 
   Đào tạo gắn kết theo nhu cầu của doanh nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên gồm Trường, Doanh nghiệp và Sinh viên. Học đi đôi với hành sẽ rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Giai đoạn thực tập sẽ giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về các công việc liên sẽ phải làm của một người học CNTT, trải nghiệm những áp lực và yêu cầu thực tế đối với công việc sẽ giúp các em định hướng rõ hơn trong việc phải học và rèn luyện khi quay trở lại học tập, ngoài ra sinh viên sẽ định hình những yếu tố khác trong môi trường làm việc sau này cũng đóng vai trò quan trọng không kém đó là văn hóa doanh nghiệp.
 
SV khoa CNTT tại Gameloft School
 
Ý kiến bình luận
 
 
 
Liên kết website
liên kết 1Bằng khen của Thủ tướng Chính phủCông ty ITGGameLoftliên kết 3Misa
Copyright © 2013 Khoa CNTT - Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 6 - nhà A1 - Khu A - Minh Khai - Từ Liêm - Hà Nội 
Điện thoại: 84.4.7655391 (số máy nội bộ: 251, 253, 830, 831), Fax: 84.4.7655261, Email: fit@haui.edu.vn
tuoi tre khoa cntt ren duc luyen tai vi tuong lai tuoi sang
Tuổi trẻ khoa CNTT rèn đức luyện tài vì tương lai tươi sáng