Banner
 
10 NĂM TỪ NGÀY LÀ TÂN SINH VIÊN
Cập nhật: 07/01/2020
Lượt xem: 3219
10 NĂM TỪ NGÀY LÀ TÂN SINH VIÊN

Xin chào cả nhà!
Đây là “Reply 2009” – Như cả nhà đều biết 2009 là thời điểm Apple mới ra mắt Iphone 3GS thôi, là khi Samsung galaxy nắp trượt là thứ cầm tay xịn xò của mấy đứa “rick kid”, là khi Yahoo chat hay Ola là những ứng dụng OTT cực kỳ thịnh hành… Tuy nhiên đó là chuyện của công nghệ, chuyện của thế giới. Còn với tôi và những bạn trẻ cùng trang lứa, 2009 thực sự là cột mốc vô cùng quan trọng. Đó là thời điểm chúng tôi trở thành những tân sinh viên, bắt đầu đánh lái sang 1 khúc cua khác trong cuộc đời mình.
Và lời hồi đáp này xin được đặc biệt dành tặng tới thầy chủ nhiệm và các bạn lớp KHMT1K4, đồng thời xin được gửi lời tri ân, cảm ơn tới các thầy cô trong khoa CNTT, cùng các anh chị em và người bạn đồng khóa.
Mã sinh viên của tôi là: 0441060046. Câu chuyện hôm nay tôi kể diễn ra cách đây vừa tròn 10 năm.
  1. Thầy chủ nhiệm
Ở thời chúng tôi, mỗi lớp đều có 1 giáo viên chủ nhiệm riêng. Tôi vẫn còn nhớ lần đầu tiên cả lớp được gặp thầy chủ nhiệm, mấy đứa bàn nhau, tất thảy đều thống nhất 1 quan điểm là “Ông thầy rất giống diễn viên Hồng Kông, từ mái tóc đến bộ ria”. Chúng tôi may mắn là được thầy dậy 1 bộ môn lập trình ngay từ năm đầu. Chuyện tự dưng đang học, thầy phát động đứng dậy, quay sang đấm lưng, bóp vai cho đứa bên cạnh là chuyện thường xảy ra. Ngày ấy đi thực hành, phòng máy hầu hết là mấy màn hình CRT. Thỉng thoảng lại gặp cái màn hình chớp chớp, đổi màu. Cứ mỗi lần thầy đập tay vài nhát vào thân máy là nó lại ngon. Đâm ra mấy đứa le te năm đầu cứ mắt chữ O, mồm chữ A, thán nể. Chưa kể mấy lần đi thưc hành, thầy bảo dân IT chuyên nghiệp thì bớt sài chuột đi, đâm ra lăm le cái thước, đứa nào hay sờ chuột là bị quật . Sau này hiểu chuyện hơn mới biết là “tỉ lệ” ngủ gật trên giảng đường đại học cao có truyền thống, nên đôi khi thầy phải làm vậy để mấy đứa cười cho tỉnh ngủ. Thầy có biệt tài là rất nhớ mặt mấy đứa trong lớp. Có vài lần trên sân trường, mấy đứa gặp thầy xong tưởng thấy ko biết nên léng phéng ko chào. Ai dè thầy nhận ra đứa trong lớp thầy chủ nhiệm. Từ đó đến giờ, có vài đứa gặp lại thầy tình cờ ở cơ quan đều nhớ ra chào thầy cả :D. Với cá nhân tôi, thầy là người đầu tiên khiến tôi có cái nhìn đúng đắn, tích cực và lạc quan về môi trường Đại học. Có lẽ không chỉ tôi mà các bạn trong lớp đều sẽ không quên hình ảnh “1 người thầy cầm chiếc ô đã rách, hăm hở, miệng cười nói, đi cùng đám sinh viên giữa trời mưa bão áp thấp trên Tam Đảo”. Với những đứa sinh viên còn đây ngu ngơ, bồng bột như chúng tôi ngày đó thì thầy không chỉ là 1 người thầy, mà còn là người bảo vệ, người dẫn đường.
  1. Lớp IT tiêu chuẩn là như thế nào, cán cân Nam – Nữ và những uẩn khúc chưa kể
Câu chuyện nhức nhối của những lớp IT nói riêng và cả dân kỹ thuật nói chung. Thú thật là lúc đăng ký ngành tôi không nghĩ là phải học nhiều với con trai như vậy, nên ngày đầu nhận lớp, có 1 sự shock nhẹ. Chuyện đầu tiên phải kể là năm nhất, tụi con trai lớp tôi tổ chức 8/3 cho chị em. Tụi nó thuê hẳn tầng 2 căng tin, kẹo bánh, hoa, quà đủ cả. Mọi thứ đều có vẻ rất hoàn hảo thế nhưng chưa đợi tiệc tàn, tụi nó đã xúm lại với nhau chia tiền đóng góp :D Chưa kể món quà là mấy con gấu be bé, vừa về đến nhà đã bị bung chỉ, chân tay rụng rời, sắp rơi tới nơi. Tuy nhiên mấy năm sau đó, chuyện hoa quà cũng có cải thiện 1 chút.
Công bằng mà nói thì mặt bằng chung nhan sắc và thể hình thì con trai vs con gái lớp tôi không có ai xuất sắc lắm, nếu không nói là có phần thua thiệt hơn so với các lớp cùng khoa. Đó cũng là lý do mãi đến năm cuối, trong lớp mới bắt đầu có 1 đôi tình nhân chớm nở. Hiện tại đôi chim bồ câu ấy đã là vợ chồng và có 1 em bé rất kháu khỉnh.
Suốt 4 năm học với nhau, chúng tôi cũng có tới tận 4 lần tự tổ chức đi du lịch. Mỗi lần đều có vài ba sự kiện cười bế bụng. Tôi vẫn nhớ cái cảm giác ngồi trên xe khách, say xe lắm, mắt nhắm nghiền, mà nghe chúng nó hát suốt dọc đường, trong lòng vui khôn tả, nhớ đêm lửa trại tới 3h sáng, chuyện trò, cười nói rồi ngủ lúc nào không hay… Còn rất nhiều chuyện mà mỗi năm họp lớp chúng nó lại lôi ra ăn mày, nhâm nhi, bêu rếu nhau.
 
  1. Tiền bối và hậu bối
Lúc mới chân ướt chân ráo vào liên chi, tôi may mắn gặp được rất nhiều tiền bối. Thoạt đầu, mấy anh tỏ ra hết sức nguy hiểm. Ngược lại mấy chị thì hiền khô, thế nên tôi chỉ dám le te chơi và hỏi chuyện mấy chị. Có kỷ niệm mà tôi khắc cốt ghi tâm, đó là khi tân binh lần đầu tiên được đi họp liên chi, trong lòng nở hoa tràn đầy phấn khởi , bỗng nhận ra 1 đại ca vai vế trong liên chi cùng quê với mình, thanh niên liên nhận đồng hương. Ai dè, đại ca ấy phán cho 1 câu lạnh buốt: “Nghèo vì bạn, khốn nạn vì đồng hương”. Thanh niên liền kìm nén phấn khởi và cảm thấy buồn khôn tả. Mãi về sau mới mới hiểu ra rằng: trên đời có nhiều người thích đùa nhưng lại có 1 vài đứa sống hơi nghiêm túc. Dù vậy thì tôi vẫn chọn tham gia các hoạt động các liên chi và luôn coi đó là cách để có những trải nghiệm mới. Mỗi anh chị tiền bối, kể các em mà tôi gặp, ai cũng có những điều rất đặc biệt. Họ học tập và làm việc không chỉ cho bản thân họ, mà họ còn cố gắng truyền cảm hứng, chia sẻ, tạo cơ hội cho rất nhiều những bạn trẻ khác trong khoa cùng tiến bộ, cùng phát triển.
Thế đó, 4 năm học cũng đã trôi qua rất nhanh, “Tôi” và “chúng tôi” – lứa tân binh 2009 ngày nào vẫn đang tiếp tục đánh lái sang nhiều cung đường mới, thử thách và nhiều cơ hội hơn. Cuộc sống của 1 người đi làm và 1 sinh viên rất khác nhau. Sẽ có cực kỳ nhiều điều tiếc nuối nếu bạn không làm trong những năm tháng là sinh viên. Trên đây chỉ là những mẩu chuyện nhỏ, những chia sẻ có thể chưa được gọn gũa, súc tích, nhưng tôi hi vọng ai đó đọc được những dòng này sẽ mỉm miệng cười vì đâu đó ùa về 1 miền ký ức.

Ý kiến bình luận
 
 
 
Liên kết website
liên kết 1Bằng khen của Thủ tướng Chính phủCông ty ITGGameLoftliên kết 3Misa
Copyright © 2013 Khoa CNTT - Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 6 - nhà A1 - Khu A - Minh Khai - Từ Liêm - Hà Nội 
Điện thoại: 84.4.7655391 (số máy nội bộ: 251, 253, 830, 831), Fax: 84.4.7655261, Email: contact@fit-haui.edu.vn
tuoi tre khoa cntt ren duc luyen tai vi tuong lai tuoi sang
Tuổi trẻ khoa CNTT rèn đức luyện tài vì tương lai tươi sáng